Tin tức

Cách làm viên nén mùn cưa như thế nào?

Khoảng từ đầu những năm 2010, nhiều cơ sở sản xuất mùn cưa nhỏ và vừa đã xuất hiện tại Việt Nam. Xuất phát từ nhận thức của 1 số cá nhân về việc lãng phí lượng gỗ, dăm bào,… trong quá trình sản xuất chăn nuôi là điều cần phải được khắc phục. Vì vậy, 1 số người đã bắt đầu tìm hiểu cách làm viên nén mùn cưa, để rồi sản phẩm này đã dần trở nên phổ biến hơn hiện nay. Vậy cách làm này như thế nào và theo thời gian, liệu có điều gì mới mẻ hơn đã xuất hiện.

Các bước thực hiện cơ bản

Đâu tiên sẽ là bước tìm nguyên liệu để làm mùn cưa. Đa phần nguyên liệu này sẽ đến từ nguồn có sẵn, tức những cây khô, dăm bào,…vốn là các phụ phế phẩm trong các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất gỗ,…

máy ép mùn cưa, máy ép viên nén mùn cưa, máy ép viên gỗ mùn cưa, máy ép củi mùn cưa,

Các nguyên liệu này sẽ được lựa cho vào máy băm nghiền gỗ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu. Nếu công đoạn băm nghiền vốn đã khá vất vả, thì công đoạn nén ép là 1 bài toán khó với người sản xuất, bởi chưa có những chiếc máy chuyên dụng. Do đó, công đoạn nén ép thường phải thực hiện bằng các máy tự chế, nên công suất thường thấp và chất lượng thành phẩm cũng không ổn định.

Mặc dù vậy, để mùn cưa dễ đi vào bước nén ép hơn thì người sản xuất thường lọc bỏ các tạp chất trong mùn cưa đã băm, bằng 1 tấm lưới sắt hay dùng trong xây dựng. Sau khi lọc, mùn cưa sẽ được cho vào máy bắt đầu ép. Lúc này, nhiệt độ bên trong máy sẽ làm chảy các chất keo có bên trong các loại gỗ, tạo thành chất kết dính cho các viên nén. Các viên nén sẽ tiếp tục được cắt nhỏ theo kích thước nhất định. Cuối cùng là đóng gói hoặc chuyển đến trực tiếp cho người sử dụng, bởi lúc này quy mô tiêu thụ còn nhỏ.

Quá trình ban đầu có thể tóm gọn như trên. Đối tượng tiêu thụ thường là các hộ gia đình ở miền cao, muốn thay thế than củi bằng 1 loại chất đốt khác rẻ hơn, sạch hơn. Và mùn cưa là 1 sự thay thế hoàn hảo. Sau đó, dần dần thị trường mở rộng đến các tiểu thương có nhu cầu nhập khẩu mùn cưa về nước họ. Bên cạnh đó, mùn cưa còn được nhiều đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn có nguồn vốn nước ngoài như Nhật hay Hàn Quốc đặt hàng. Những điều trên có thể xem là bước thang đầu tiên mở ra cơ hội xuất khẩu cho viên nén mùn cưa sản xuất tại Việt Nam.

Sự tiện lợi của những cỗ máy chuyên dụng

Có thể thấy, qua thời gian khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, thì yêu cầu thành phẩm cũng sẽ tăng theo để đáp ứng được quy mô thị trường. Do đó, sự ra đời của các máy ép viên nén mùn cưa trục đứng là điều hoàn toàn hợp lý.

Dòng máy này có thiết kế đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu sản xuất từ với quy mô vừa và nhỏ. Năng suất máy có thể đạt 100kg/h, tức mỗi ngày có thể cung ứng cho thị trường từ 1-2 tấn. Dòng máy này cũng được thiết kế nhỏ gọn và an toàn cho người sử dụng. 

Bài liên quan

Một số thuật ngữ viết tắt khi nộp thuế điện tử eTax

Phạm Văn Ngọc

Những điều bạn nên biết khi tìm người chăm em bé tại TPHCM

Phạm Văn Ngọc

Truy quét tội phạm bằng TxID là gì

Phạm Văn Ngọc

Để lại bình luận