Blog

Vật tư điện mặt trời

Vật tư điện mặt trời bao gồm các phụ kiện, công cụ, trang thiết bị được sử dụng trong quá trình lắp đặt điện mặt trời. Vật tư bao gồm các bộ phận hỗ trợ, các bộ phận phụ, đảm nhận các chức năng khác nhau trong hệ thống điện NLMT, cũng như các thiết bị hỗ trợ quá trình lắp đặt. Tại nội dung bài viết sau đây chúng ta cùng Intech Energy tìm hiểu danh sách các phụ kiện, vật tư được sử dụng trong hệ thống điện NLMT. 

Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panels)

Tấm pin năng lượng mặt trời thường là mảng các tấm silicon có khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Chúng có thể có mặt pha mảng (monocrystalline hoặc polycrystalline) hoặc màng mỏng (thin-film).

Biến tần (Inverter)

Biến tần chuyển đổi dòng điện mặt trời DC thành dòng điện xoay chiều AC, có thể sử dụng cho các thiết bị điện thông thường. Có hai loại chính: biến áp on-grid (để kết nối vào lưới điện công cộng) và biến áp off-grid (để sử dụng khi không có kết nối với lưới điện).

Mỗi đơn vị khi lắp đặt điện NLMT cần đảm bảo đầy đủ vật tư 

Hệ thống gắn trên mái (Racking System)

Hệ thống này bao gồm khung thép hoặc nhôm, đường ống nước và bộ giữ cho bảng năng lượng mặt trời được cố định và đặt trên mái. Nó phải đảm bảo an toàn và vận hành ổn định trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống nhôm định hình, rail nhôm

Hệ thống nhôm định hình là vật tư điện mặt trời không thể thiếu. Công năng chính của bộ phận này là cố định vị trí, hướng đón nắng của tấm pin khi lắp trên mái. Rail nhôm được cấu tạo từ chất liệu nhôm có lớp oxit nhôm bảo vệ chống ăn mòn. Hệ thống khung nhôm được liên kết với mái ngói hoặc mái tôn bằng chân chữ L hoặc bát. 

Tùy mỗi hệ thống điện NLMT sẽ có vật tư khác nhau

Hệ kẹp giữa chữ T hoặc chữ U và kẹp biên chữ Z

Các tấm pin NLMT được lắp đặt trên rail nhôm định hình hoặc thép hộp được cố định bằng kẹp giữ. Gồm kẹp biên, kẹp giữa chữ T, U. 

Đầu nối MC4

Đầu nối MC4 1500V DC là vật tư điện mặt trời có chức năng kết nối các tấm pin. Đầu nối MC4 được dùng đảm bảo việc kết nối các tấm pin chắc chắn, an toàn, cho hiệu suất dẫn điện tốt nhất. Đầu nối này thích hợp với cáp 2.5 mm2, 4mm2 và 6mm2, có thể dễ dàng kết nối với dây cáp năng lượng mặt trời.

Dây cáp solar DC

Cáp solar 4mm2 LEADER có công năng đảm bảo an toàn về điện và tuổi thọ cho hệ thống. Vật tư điện mặt trời này sử dụng cáp điện tiêu chuẩn cho hệ thống điện mặt trời. 

Cần đảm bảo đầy đủ thiết bị vật tư điện NLMT để hoàn thiện hệ thống

Chống sét lan truyền, aptomat DC, AC

Để đảm bảo hệ thống điện NLMT hoạt động an toàn và ổn định, hệ thống sẽ được trang bị phụ kiện chống sét 1 chiều 2 cực. Tùy thuộc vào hệ 1 pha hay 3 pha mà các gia đình có thể bố trí thêm hệ thống chống sét 1 pha 3 cực xoay chiều hoặc 3 pha 4 cực xoay chiều từ lưới sang tủ.

Tủ điện – Vật tư điện mặt trời

Tủ điện mặt trời được thiết kế chuẩn IP65 chống bụi, chống nước, chống tia cực tím. Tủ có thiết kế đơn giản, dễ dàng thi công, lắp đặt. Tủ được kết hợp với thiết bị đầu cuối trong hệ thống năng lượng mặt trời.

Dụng cụ lắp solar

Dụng cụ lắp đặt hệ thống điện mặt trời bao gồm: Kìm tuốt dây cáp solar, Túi đựng dụng cụ, Kìm bấm cos MC4, Cờ lê mở MC4,… 

Lắp đặt điện mặt trời có nhiều thiết bị, vật tư

Trên đây là danh sách một số vật tư điện mặt trời được sử dụng lắp đặt hệ thống điện NLMT. Để biết thông tin chi tiết các vật tư, phụ kiện, công cụ hỗ trợ lắp đặt, quý khách có thể liên hệ đến đơn vị cung cấp hệ thống điện NLMT. 

>>>Xem thêm:

  1. Vật tư điện mặt trời
  2. Có nên đầu tư điện mặt trời hay không?
  3. Chi phí đầu tư điện mặt trời áp mái

Bài liên quan

Bọc lại ghế sofa góc giá rẻ tại Hà Nội

4 Mẹo chọn thiết bị băng tải thực phẩm phù hợp

Lý do nên theo đuổi một cô gái kế toán