Tìm hiểu lớp vỏ bao che công trình thông minh

Vỏ bao che công trình là gì? Có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc với câu hỏi này. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu lớp vỏ bao che công trình qua bài viết dưới đây nhé.

Có thể giải thích một cách đơn giản nhất, vỏ bao che công trình là một bộ phận có nhiệm vụ phân chia giữa tòa nhà với bên ngoài. Lớp vỏ bao che công trình thông minh này có tác dụng giúp duy trì và kiểm soát môi trường khí hậu bên trong tòa nhà.

Trong kết cấu của một công trình, phần vỏ có vai trò rất quan trọng, quyết định hình dáng bề ngoài , khả năng sử dụng, an toàn tính mạng và độ bền của công trình đó. Như vậy phần vỏ này cần được xây dựng để bảo vệ phần ruột bên trong của công trình khỏi tác động từ môi trường bên ngoài.

Lớp vỏ bao che công trình giúp duy trì và kiểm soát môi trường khí hậu bên trong tòa nhà.

Lớp vỏ bao che công trình gồm có: tường ngoài, cửa sổ, mái và nền móng.

Đối với một số công trình hiện đại, lớp vỏ bao che công trình không chỉ là lớp tường gạch sơn màu, mà nó có thể là các thiết bị sử dụng năng lượng thông minh đòi hỏi sự phức tạp nhiều tính năng trong quá trình thiết kế và thi công.

Tuy nhiên, dù được làm từ chất liệu gì, có kết cấu như thế nào thì vỏ bao che công trình cũng chỉ có các chức năng chính là chịu lực, kiểm soát, an toàn và có tính thẩm mỹ cao.

Chức năng chịu lực của vỏ bao che đối với các công trình cao tầng, sẽ giúp bảo vệ công trình khỏi các lực tác động mạnh từ bên ngoài ví dụ như gió mạnh, mưa lớn, tiếng ồn, nguy cơ cháy nổ lớn,..

Thiết kế vỏ bao che xanh cho kiến trúc hiện đại​​​​​​​

Chức năng kiểm soát là có vai trò cốt lõi trong việc tận dụng năng lượng mặt trời và gió để chiếu sáng cũng như giúp môi trường bên trong tòa nhà được thông thoáng hơn. Vỏ bảo vệ giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cho bên trong toà nhà.

Khi gặp trời mưa bão, gió lớn, việc đầu tiên vỏ bao che công trình phải làm là đảm bảo tòa nhà kín gió, mưa lớn không thể hắt vào được ngay cả khi điều kiện bên ngoài vô cùng khắc nghiệt.

Với những công trình có tường gạch và tường nhiều lớp, khả năng kiểm soát sự xâm nhập của nước mưa không cao, bởi nước mưa vẫn có thể ngấm qua tường nhà. Chính vì thế, việc lựa chọn lớp vỏ bảo vệ bằng kính cường lực hoặc kim loại sẽ giúp tòa nhà được an toàn hơn. Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế cho vấn đề này nếu gặp phải thời tiết có độ ẩm cao.

Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi về việc tìm hiểu lớp vỏ bao che công trình, hy vọng bài viết mang lại thông tin cho bạn đọc để có thêm kiến thức trong lĩnh vực xây dựng nhé.

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *