Blog

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà bạn không ngờ tới

Thuốc tránh thai là biện pháp hữu hiệu được nhiều chị em sử dụng, bởi đây là giải pháp an toàn tránh thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai sẽ ngăn cản rụng trứng, làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng đã thụ thai không làm tổ. Hơn nữa thuốc còn làm đặc chất dịch ở cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua, làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Với ưu điểm như vậy, nhưng tác dụng phụ của thuốc tránh thai tiềm tàng nhiều mối nguy hại chính là điều mà bạn không ngờ tới. Bài viết này sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

1.Tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà bạn nên biết

Tăng nguy cơ bị nấm nhiễm âm đạo

Sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài sẽ làm thay đổi sự cân bằng hormone trong cơ thể, đặc biệt là estrogen và progesterone. Khi mức estrogen cao hơn bình thường sẽ tạo môi trường gây nhiễm nấm men. Nấm nhiễm âm đạo sẽ gây nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ, không điều trị kịp thời sẽ biến chứng và là mầm mống cho bệnh ung thư.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Thuốc tránh thai chứa hàm lượng nội tiết tố cao, có thể trở thành chất dẫn truyền làm dây thần kinh mất cân bằng. Vậy nên với chị em phụ nữ đã từng có tiểu sử hoặc dấu hiệu trầm cảm thì không nên sử dụng phương pháp tránh thai bằng thuốc.

Gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Khi sử dụng thuốc tránh thai, hiện tượng trễ kinh là điều mà bạn thường xuyên bắt gặp. Điều này xảy ra do chu kỳ kinh nguyệt đã chịu tác động của các thành phần lẫn yếu tố bên trong cơ thể khiến chu kỳ bị gián đoạn. Nếu hiện tượng chậm kinh, mất kinh kéo dài thì bạn cần nên cân nhắc lại việc sử dụng thuốc và đến ngay trung tâm y thế để kiểm tra.

Ra máu âm đạo

Theo thống kê, có khoảng 50% phụ nữ gặp phải hiện tượng ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh khi sử dụng thuốc tránh thai trong 3 tháng đầu. Khi uống đến vỉ thứ 3 thì hiện tượng này sẽ không còn nữa. Nếu bị chảy máu liền trong 3 ngày liên tiếp thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Gây đau đầu khi mới sử dụng

Thuốc tránh thai làm suy giảm estrogen, khi estrogen bị hạ thấp sẽ kéo theo chứng đau nửa đầu. Hầu hết chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong 1 tháng đầu đều gặp phải tác dụng phụ này. Từ tháng thứ hai trở đi, tình trạng đầu đầu sẽ không còn nữa.

2. Lời khuyên khi sử dụng thuốc tránh thai

Nên sử dụng thuốc tránh thai một cách khoa học

Với những tác dụng phụ của thuốc tránh thai, nếu quá lạm dụng thuốc sẽ gây rất nhiều mối nguy hại cho cơ thể bạn. Nếu bạn có tiểu sử bị bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, phát hiện ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục…. thì hãy nói không với thuốc tránh thai.

Để sử dụng thuốc tránh thai một cách an toàn cho cơ thể, nên sử dụng trong 6 tháng rồi ngưng uống để cơ thể phục hồi trong 1 khoảng thời gian. Trong quá trình ngưng thuốc hãy dùng biện pháp tránh thai khác.

Khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên tạo thói quen khám định kỳ 6 tháng/lần để yên tâm hơn về sức khỏe của mình. Nên dừng uống thuốc ít nhất 2 tháng trước khi quyết định thụ thai để thai nhi không bị ảnh hưởng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn!

Bài liên quan

Những tác dụng của lá vối bạn nên biết!

Review Maybelline Lash Sensational Mascara có tốt không?

Phạm Văn Ngọc

Sự thật về việc học chữ tiếng Nhật hiện nay

Phạm Văn Ngọc