Lợi ích khi áp dụng hóa đơn điện tử đối với hộ  kinh doanh

Theo quy định mới, hộ kinh doanh khi đạt đủ các điều kiện theo quy định sẽ phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Do vậy, các hộ kinh doanh cần phải tìm hiểu thật rõ các nội dung quy định về sử dụng hóa đơn điện tử như hóa đơn điện tử ghi sai địa chỉ, cách khắc phục và sửa lỗi…. Vậy khi áp dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh sẽ mang lại những lợi ích gì?

Theo Bộ Tài chính, ước tính, cả nước hiện có khoảng 110.000 hộ, cá nhân kinh doanh và 260.000 doanh nghiệp (DN) có doanh thu/năm trên 1 tỷ đồng. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, thực tế các doanh nghiệp trong các lĩnh vực điện, viễn thông, hàng không, ngân hàng, bảo hiểm… đã thực hiện giao dịch điện tử với khách hàng.

Tuy nhiên, thực tế phần lớn hộ kinh doanh thường không có hóa đơn chứng từ mua bán, được tự kê khai đóng thuế nên khó tránh khỏi thất thu thuế. Theo quy định, đối với hộ kinh doanh, hiện có 3 khoản thuế và lệ phí phải nộp chủ yếu là: Lệ phí Môn bài, thuế giá trị gia tăng (VAT), và thuế thu nhập cá nhân. Vậy làm thế nào để công khai, minh bạch trong quản lý thuế đối với hộ kinh doanh?

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, về bản chất hộ kinh doanh và DN vừa và nhỏ là một, nhưng chính sách hiện nay lại phân biệt và nhiều trường hợp hộ kinh doanh bị loại ra khỏi chính sách khiến họ bị hạn chế nhiều so với DN. Cụ thể, về điều kiện kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký tại một địa điểm, hoạt động kinh doanh trong phạm vi quận, huyện, không mở chi nhánh, văn phòng đại diện…Chưa kể, một số ngành nghề quy định phải là DN.

Tuy nhiên so với DN, hộ kinh doanh cá thể lại có những lợi thế nhất định. Chẳng hạn hồ sơ, trình tự, thủ tục thành lập, lệ phí thành lập chỉ bằng 50% lệ phí thành lập DN. Hộ kinh doanh chỉ có 6 loại sổ sách kế toán so với vài chục loại của DN vừa và nhỏ. Họ chỉ cần đóng thuế môn bài, nộp kê khai hoặc thuế khoán, không phải đóng VAT, thu nhập cá nhân hoặc thu nhập DN…

Chính vì vậy, việc quy định các hộ kinh doanh khi đủ điều kiện theo quy định sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp chống thất thu thuế, đảm bảo việc quản lý hóa đơn của cơ quan thuế trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Theo quy định, Hộ cá nhân nằm trong diện này là hộ sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng.

 3 Thông tin người lao động cần biết trước khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Điều kiện chuyển đổi hóa đơn thường sang áp dụng hóa đơn điện tử

Quy định về việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh không nhắm đến những đối tượng hộ kinh doanh nhỏ lẻ, với mức thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, cũng khuyến khích các hộ kinh doanh sớm chuyển lên mô hình doanh nghiệp sớm nhất.

Như vậy có thể thấy, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh là một trong những giải pháp hữu hiệu hạn chế tối đa tình trạng trốn thuế của những hộ kinh doanh lớn, đồng thời giúp đảm bảo việc quản lý hóa đơn của cơ quan thuế đối với hộ kinh doanh được tốt hơn, giảm tải công việc cho các nhân viên thuế.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những lợi ích thiết thực khi áp dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh, đồng thời nắm được những đối tượng hộ kinh doanh phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử.

 

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *