Làm giàu không khó với cách nuôi bồ câu thả rong cho hiệu quả cao

Trong số các loại gia cầm, chim bồ câu vẫn được biết tới là thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng để kết hợp với nhiều loại thuốc đông y giúp chữa bệnh. Đây cũng là lý do vì sao rất nhiều nông hộ hiện nay đều đang phát triển theo mô hình này. Ngay trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu cách nuôi bồ câu thả rong cực chuẩn nhé!

Cách nuôi bồ câu thả rong là gì?

Cách nuôi bồ câu thả rong được hiểu nôm na là cho bồ câu được tư do sinh sống, người nuôi chỉ cần đóng chuồng. Đây là mô hình đã phát triển tại Việt Nam khá lâu khoảng thế kỉ XIX.

Với phương thức này, người nuôi chỉ cần đóng cho đàm chim bồ câu một cái nhà với các trang bị cơ bản đó là lót ổ đẻ, phân nhà thành nhiều ô, cho thêm máng khi cần thiết. Ngoài ra, nếu như có điều kiện bà con có thể đầu tư thêm máy ép cám viên giá rẻ để việc chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi diễn ra hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách nuôi bồ câu thả rong

Xây dựng chuồng nuôi

Trong cách nuôi bồ câu thả rong, điều đầu tiên mà bà con cần đặc biệt chú ý là chọn hướng và vị trí xây dựng chuồng. Khi nuôi chim bồ câu, chuồng cũng phải đảm bảo có nhiều ánh sáng, khô ráo, thoáng mát. Các vật liệu chính được dùng làm chuồng chủ yếu là tre nứa, gỗ tự nhiên.

Vật dụng cần có để xây chuồng bên trong

Khi đã xong khâu đóng chuồng, bước tiếp theo mà chúng ta cần thực hiện hoàn thiện ngôi nhà cho chim bồ câu

Trong giai đoạn đàn chim phát triển cần phải làm ổ đẻ. Nhất là cần thực hiện 2 ổ lót hoàn toàn riêng biệt bởi lẽ trong quá trình chim bồ câu nuô con vẫn đẻ trứng. Ổ cho chim thường có kích thước là chiều cao đạt 8cm, chiều rộng 20cm, chiều dài 25cm. Phần ổ cũng cần đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng để chim dễ đẻ.

Trong cách nuôi bồ câu thả rong, không cần phải trang bị máng cho các ô chuồng, thay vào đó bà con chỉ việc làm 1 máng lớn cho cả đàn. Vị trí đặt máng thức ăn cũng cần phải ở nơi sạch sẽ, cao ráo, vệ sinh và thay nước, thức ăn thường xuyên.

Thả chim

Nhược điểm của cách nuôi bồ câu thả rong đó là dễ bị hao hụt số lượng lớn với các nguyên nhân như bị săn bắn trộm, chim bỏ đi… Vì vậy trong quá trình thả chim cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả. Trong quá trình nuôi thì cũng cần chú ý một số yếu tố sau:

  • Trong trường hợp mua chim ra ràng về nuôi cần phải nhốt 4 tới 5 ngày hãy thả
  • Muốn giữ đàn tốt nên đóng chuồng và sơn chuồng cho thật đẹp mắt
  • Khi nuôi chim trưởng thành cần chọn cặp bồ câu sắp đẻ, sau đó nuôi tạm thời, khi đẻ xong mới thả ra.
  • Nếu nuôi thêm bồ câu khác cần nhốt chung loại cũ với mới 3 đến 4 ngày rồi mới thả ra.

Chăm sóc chim

Quá trình chăm sóc chim bồ câu thường khá đơn giản. Tuy nhiên, bà con cũng nên bổ sung thức ăn đầy đủ dưỡng chất cho vật nuôi bằng cách dùng thêm máy ép cám viên giá rẻ. Nguyên liệu cần phải được phối trộn theo công thức hợp lý để vật nuôi lớn nhanh, khỏe mạnh.

Để mua máy ép cám viên giá rẻ, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty CPĐT Tuấn Tú. Website: khomay3a.com hoặc số điện thoại: 0945796556 – 0984930099

egiadinh.net – Trang thông tin hữu ích cho đời sống gia đình

 

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *