Chuyên gia hàng đầu chia sẻ cách nuôi bò nhanh lớn cho thu nhập cao

Chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, tuy nhiên đối với những người chăn nuôi bò luôn mong muốn đàn bò của mình nhanh lớn, khỏe mạnh, phát triển tốt. Cách nuôi bò nhanh lớn, sẽ mang đến cho bà con những kinh nghiệm hữu ích, để đạt kết quả như mong muốn.

Chú ý trong cách nuôi bò nhanh lớn

Chọn giống bò tốt

Một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành công của việc cách nuôi bò nhanh lớn, chính là khâu chọn giống.Bởi vì giống bò quyết định đến năng suất, chất lượng thịt, cũng như giá thành xuất chuồng.

Do vậy, để quá trình nuôi dưỡng đạt hiệu quả, bà con tốt nhất nên chọn giống bò  nội hay còn được biết đến là bò địa phương. Ngoài ra bà con cũng có thể chọn giống bò lai sind, hay bò Italia màu trắng. Bà con cũng nên lưu ý, chọn những giống bò phải thích nghi với điều kiện khí hậu ở nước ta.

Cách nuôi bò nhanh lớn, thì còn phụ thuộc vào mục đích của người chăn nuôi, nếu như nuôi bò lấy thịt thì không nên chọn bò nội, bò ta màu vàng. Đối với bò trưởng thành thì phải chọn những con có bộ khung to khỏe, mạnh.

Lựa chọn những con giống có thể chất khỏe mạnh ngoại hình cân đối, chán rộng, mắt sáng, mõm bẹ bộ răng còn tốt, lông óng mượt, da mềm, đầu cổ linh hoạt, mặt ngắn, mông nở, đuôi dài, gốc đuôi to, chân thẳng, bước đi vững trãi, chắc chắn móng khít, yếm rộng, bao da rốn phát triển.

  • Quan tâm nhiều nhất: Lựa chọn máy băm cỏ cho bò nào để việc chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm

Chuồng trại nuôi bò

Nhằm tạo ra một nơi ở cho bò thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, thì vấn đề chuồng trại bà con cần chú ý. Nền chuồng nuôi không trơn trượt, diện tích từ 4- 5m2/ con, thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Bà con có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương như lá cọ, tranh, tre để làm chuồng, nhằm giảm bớt chi phí.

Đối với phân bò bà con có thể tận dụng bằng cách làm hầm bioga để đun nấu, cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường sống.

Về thức ăn cho bò

Cách nuôi bò nhanh lớn, thì vấn đề thức ăn giữ yếu tố then chốt, bởi vì muốn đàn bò khỏe mạnh, cho năng suất cao thì bắt buộc người chăn nuôi phải cung cấp nguồn năng lượng cho bò cao được ăn hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể. Khẩu phần ăn đầy đủ bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bò, để cho chúng  có thể tự lựa chọn sau khi đã trộn chung cả 2 loại thức ăn tinh và thô với nhau.

Trong thời gian đầu, bà con nên cho bò ăn thức ăn thô xanh, ít sử dụng thức ăn tinh để cho bò quen ăn với khẩu phần năng lượng cao. Bên cạnh đó, thức ăn thô xanh cần phải kết hợp với thức ăn tinh để tạo ra một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thức ăn thô xanh bao gồm có các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp chiếm từ 55- 60% vật chất khô. Thức ăn tinh tổng hợp gồm các loại sắn, ngô, khô dầu lạc đã được nghiền nhỏ, chiếm khoảng 40- 45% vật chất khô trong khẩu phần ăn.

Chuyên gia hàng đầu chia sẻ cách nuôi bò nhanh lớn cho thu nhập cao

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc máy giúp việc chuẩn bị thức ăn cho bò trở nên nhanh chóng, đỡ vất vả hơn. Vậy thì chiếc máy băm cỏ cho bò 3A sinh ra là dành cho bạn. Với thiết kế đơn giản, sử dụng dễ dàng, dao băm sắc bén máy băm cỏ cho bò chắc chắn sẽ là giải pháp hoàn hảo để việc chăn nuôi đạt được thành công ngoài sức mong đợi. Website chính thức xem tại: Khomay3a.com – Hotline: 0984930099

Vệ sinh phòng bệnh

Để giúp đàn bò khỏe mạnh, không bị bệnh tật, thì bà con nên chú ý phòng ngừa bệnh bằng cách vệ sinh chuồng trại, máng ăn, môi trường xung quanh sạch sẽ. Tẩy uế chuồng trại định kỳ, thực hiện tốt tiêm phòng để ngăn ngừa một số căn bệnh xảy ra đối với bò.

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *