Cáp Micro USB là gì? Có những loại nào?

Cáp Micro USB là gì? Có những loại nào?

Không ít người dùng hiện nay vẫn nhầm lẫn giữa các loại cáp Micro USB, cáp USB và cáp lightning. Phân biệt rõ được từng loại cáp này sẽ giúp bạn mua đúng sản phẩm và sử dụng đúng mục đích. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cáp Micro USB và những loại cáp Micro USB đang phổ biến hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Cáp Micro USB là gì?

Có rất nhiều loại cổng sạc được các hãng công nghệ trang bị cho các thiết bị di động hiện nay. Trong đó, phổ biến nhất chính là 4 loại cổng: Cổng lighting trên các sản phẩm của Apple sản xuất; Cổng USB-A trên máy tính bàn, máy tính xách tay và các bộ sạc, cổng USB-C trên các thiết bị di động Android đời mới, và cổng micro USB. Mỗi loại cổng sẽ chỉ thích hợp với loại cáp tương ứng.

Cáp Micro USB chính là loại cáp được sản xuất để sử dụng cho các thiết bị có cổng Micro USB. Trước đây, cáp Micro USB chính là loại cáp “thống trị” trên thị trường, sử dụng cho hầu hết các thương hiệu điện thoại di động, loa, máy ảnh, máy tính bảng đến các loại phụ kiện như pin sạc dự phòng, tai nghe… Cổng Micro USB thực chất là phiên bản thu nhỏ của USB-A, dù kích thước thu gọn nhưng tốc độ truyền tải hay các tính năng vẫn không thay đổi. Sau này, khi cáp USB-C ra đời và ngày càng được ưa chuộng, cáp sạc Micro USB cũng dần bị thay thế và hiện chỉ được sử dụng chủ yếu trên các phụ kiện, máy ảnh, loa nghe nhạc và các dòng điện thoại đời cũ.

Ưu và nhược điểm của cáp Micro USB

Như đã đề cập, cổng Micro USB thực chất là phiên bản thu nhỏ của USB-A và được phát triển để sử dụng trên các dòng điện thoại di động, phụ kiện. Loại cổng này có ưu điểm chính là kích thước nhỏ gọn nhưng cho tốc độ truyền tải ngang với các cổng USB. Thêm nữa, vì sử dụng phổ biến nên một mẫu cáp sạc Micro USB có thể sử dụng để sạc cho nhiều thiết bị khác nhau của các hãng sản xuất khác nhau.

Nhược điểm của cáp Micro USB chính là người dùng phải cắm đúng chiều. So với các mẫu cáp lightning hay cáp type C ra mắt sau này cắm chiều nào cũng được thì cáp Micro USB sử dụng khá bất tiện hơn. Cũng vì phải cắm đúng chiều nên trên thực tế, cổng sạc micro USBdây sạc Micro USB có độ bền kém hơn. Bù lại, giá thành của cáp Micro USB lại khá rẻ, rẻ nhất trong số các loại cáp sạc trên thị trường.

Những loại cáp Micro USB phổ biến

Sự khác nhau của các loại cáp Micro USB nằm ở đầu còn lại của cáp. Bạn sẽ bắt gặp trên thị trường nhiều loại cáp sạc Micro USB như:

– Cáp USB-A to Micro USB: Đây là loại cáp sạc Micro USB phổ biến, đầu USB-A có thể kết nối với hầu hết các loại củ sạc tường hoặc cổng USB của máy tính bàn, máy tính xách tay, pin sạc dự phòng, sạc ô tô…

– Cáp USB type C ra Micro USB: Loại cáp này thường được sử dụng để truyền dữ liệu từ Macbook và các dòng máy tính cao cấp hỗ trợ cổng USB type C ra thiết bị cổng micro USB.

Cáp 2 đầu Micro USB: Loại cáp này sử dụng để sạc hoặc truyền dữ liệu nhưng rất ít người sử dụng, cũng không có nhiều hãng phụ kiện còn sản xuất loại cáp này.

– Cáp lightning to Micro USB: Tương tự, loại cáp này cũng khá hiếm trên thị trường do nhu cầu sử dụng không nhiều.

Nhìn chung, xét về tốc độ sạc pin, truyền tải dữ liệu, cáp Micro USB không so sánh được với các mẫu cáp ra mắt sau này. Song cho đến hiện tại thì cáp Micro USB vẫn là một loại cáp khá phổ biến, đặc biệt là dòng cáp Micro USB to USB. Để lựa chọn được một mẫu cáp sạc Micro USB phù hợp thì bạn nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín, như cáp Micro USB Anker, để được bảo hành và cho thời gian sử dụng lâu dài.

Xem thêm:
https://egiadinh.net/top-5-dong-ho-dien-tu-gia-re-duoc-yeu-thich-chi-duoi-500-nghin/

https://egiadinh.net/tu-van-chon-mau-dong-ho-g-shock-nam-dip-ngay-nang-he/

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *