Chỉ cách làm chuồng gà bằng tre vừa đơn giản và hiệu quả

Chuồng gà bằng tre có ưu nhược điểm gì? Cách làm chuồng gà bằng tre như thế nào là đơn giản và hiệu quả cao nhất? Bài viết sau đây chúng tôi đúc kết một vài kinh nghiệm hi vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc.

1. Chuồng gà bằng tre có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

Tre là một vật liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và giá cũng rất rẻ. Phương pháp làm chuồng gà bằng tre không quá khó, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật và trình độ chuyên môn của người thực hiện. Bên cạnh đó, chuồng tre cũng đảm bảo sự thoáng mát, giúp cho gà có được môi trường sống thoải mái, kích thích sự phát triển tốt hơn.

Nhược điểm

Là vật liệu tự nhiên nên tre có độ bền không cao. Thậm chí tre đã được ngâm thì tuổi thọ của nó cũng không thể bằng chuồng gà bê tông, gạch, lưới b40,… Ngoài ra, nếu không vệ sinh chuồng nuôi gà bằng tre thường xuyên thì chuồng rất dễ bị ẩm mốc và nhanh hư hỏng.

2. Cách làm chuồng gà bằng tre

Nguyên liệu

Để làm chuồng gà bằng tre thì nguyên liệu chính không thể thiếu đó là tre. Theo đó, bạn nên chọn loại tre hay nứa là cây đực, thẳng, lóng nhỏ, vững chắc để đảm bảo làm khung đỡ và cột. Bạn cũng có thể kết hợp cùng tấm lưới sắt để làm vách chuồng gà thay cho tre. Song, nếu sử dụng tre hoàn toàn thì bạn hãy bỏ qua nguyên liệu này.

Ngoài tre bạn cũng cần chuẩn bị một số vật dụng khác như dây thép, đinh với kích thước khác nhau. Bên cạnh đó các dụng cụ như cưa, búa, đục,… cũng hỗ trợ việc làm chuồng được diễn ra dễ dàng hơn.

Cách làm

Bước 1: Đối với nền chuồng gà cần xây cao hơn mặt đất 10 đến 15cm. Đó là cách giúp gà có khoảng không gian nhảy lên nhảy xuống, đảm bảo tường vận động, giúp chất lượng thịt gà cao hơn. Ngoài ra, việc xây nền cao cũng là một cách để giúp bà con làm vệ sinh chuồng trại thuận tiện hơn.

Bước 2: Nếu cần bạn có thể làm chuồng theo dạng nhiều tầng, nhiều ngăn bằng sàn tre. Song, một điều cần lưu ý đó là sàn tre nên đảm bảo sự linh hoạt, có thể buộc bằng dây thép, không nên đóng đinh cố định.

Bước 3: Đối với những cây tre được dùng để làm cột cần phải được tính toán trước để cắt thành từng đoạn cho đúng. Dựa vào thiết kế ban đầu để cố định các đoạn tre cùng nhau bằng đinh. Nếu biết cách làm mộng bạn có thể áp dụng để tiết kiệm chi phí.

Bước 4: Vách chuồng nuôi gà có thể dùng tấm phên tre. Cách làm tấm phên tre cũng không quá phức tạp, bà con có thể chọn cây tre bánh tẻ rồi chẻ ra thành những mảnh mỏng, đan lát thành từng tấm phên.

Bước 5: Nếu không muốn đan lát tốn thời gian thì bà con hãy chọn giải pháp làm vách bằng cách đóng các mảnh tre đã chẻ đôi thành các đường song song.

3. Lưu ý khi làm chuồng gà bằng tre

– Chuồng tre làm đơn giản nhưng yêu cầu về độ chắc chắn khá khó. Vì vậy trong quá trình thực hiện bạn cần liên tục kiểm tra các mối nối, đảm bảo sự chắc chắn, không xảy ra tình trạng lỏng lẻo.

– Những vật tư như máy ép cám viên trục ngang để chế biến thức ăn cho gà, máng ăn, máng uống, đèn sưởi cũng phải được trang bị đầy đủ trong quá trình làm chuồng gà.

Áp dụng cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản trên đây giúp bà con có thể yên tâm khi nuôi gà. Nhưng điều bạn cần suy tính đó là chăn nuôi số lượng lớn hay nhiều, thời gian nuôi lâu hay nhanh để lựa chọn kiểu chuồng gà cho phù hợp.

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *