Tin tức Xe cộ

Cách kiểm tra các cảm biến trên xe ô tô như thế nào?

Cách kiểm tra các cảm biến trên xe ô tô – Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Những bộ cảm biến trên xe ô tô được trang bị nhằm mục đích giúp tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao công suất và tính năng hoạt động của động cơ, giảm ô nhiễm thông qua việc điều chỉnh đánh lửa, điều chỉnh thời điểm và khoảng thời gian cung cấp nhiên liệu, làm sạch khí thải. Cách kiểm tra các cảm biến trên xe ô tô sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện những hư hỏng để khắc phục.

  • Những điều cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn dịch vụ taxi tải giá rẻ tại Hà Nội

Cảm biến Oxy

Cách kiểm tra các cảm biến trên xe ô tô, đối với cảm biến oxy bạn sẽ thấy được bố trí trên các ống thải của động cơ, cảm biến này rất quan trọng có chức năng đo lượng oxy dư trong khí thải động cơ, và truyền tín hiệu về bộ xử lý trung tâm, để điều chỉnh tỉ lệ nhiên liệu và không khí cho phù hợp.

Cảm biến oxy sẽ báo cho bộ xử lý trung tâm của động cơ biết những thông tin liên quan đến các thành phần khí thải của động cơ, từ đó ECU sẽ điều chỉnh  thời gian kéo dài của việc cung cấp nhiên liệu sao cho những hóa chất có ảnh hưởng xấu đến môi trường sẽ được giảm thiểu.

Cảm biến nhiệt độ khí nạp IAT

IAT được bố trí bên trong bộ cảm biến lưu lượng khí nạp MAF, khi nhiệt độ môi trường cao, nhiệt độ không khí nạp cũng cao hơn, lưu lượng dòng khí không đổi nhưng khối lượng của nó sẽ thấp hơn do hiện tượng dãn nở. IAT sẽ truyền tải thông tin đến bộ xử lý trung tâm, rút ngắn thời gian cung cấp nhiên liệu cho động cơ, để tiết kiệm bảo vệ môi trường.

Khi bộ cảm biến bị hỏng, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ gia tăng.

Cảm biến nhiệt độ EGR

Bộ cảm biến nhiệt độ EGR thường được bố trí trên đường ống dẫn khí cháy từ EGR đến ống góp hút của động cơ.

Cảm biến này giúp cho việc điều khiển độ mở các van của EGR được chính xác hơn, để giảm thiểu những hóa chất phát sinh có hại cho môi trường.

Khi cảm biến nhiệt độ bị hỏng , nhiệt độ đốt cháy nhiên liệu sẽ tăng cao, tốc độ đốt cháy nhiên liệu sẽ nhanh hơn, làm phát sinh những tiếng nổ kích động, có thể gây hư hỏng cho động cơ. Bên cạnh đó, chất lượng khí thải của động cơ cũng sẽ không đạt yêu cầu kĩ thuật.

Cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu thường lắp ở vị trí gần puly trục khuỷu, phía trên bánh đà hoặc phía trên trục khuỷu. Chức năng xác định tốc độ động cơ và vị trí piston, đồng thời làm việc với trục cam giúp máy tính vừa nhận biết vị trí trục piston, vừa nhận biết vị trí của các xupap để tính toán thời điểm đánh lửa và lượng nhiên liệu phun vào hợp lý.

Cảm biến vị trí trục cam

Thường được gắn ở đỉnh xy lanh hoặc ở nắp hộp chứa trục cam, khi cảm biến vị trí trục cam bị hỏng thì xe ô tô sẽ có một số dấu hiệu như sáng đèn Check Engine, khó khởi động xe khi máy nguội, động cơ có thể chết đột ngột, bỏ máy hoặc không đáp ứng tăng tốc, tốc độ cầm chừng không đều.

Cách kiểm tra các cảm biến trên xe ô tô, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Bài liên quan

Giá thành và các ưu điểm nổi bật của đồng hồ Casio điện tử dây kim loại nam A168WEGC-3

Phạm Văn Ngọc

Danh sách trang web đặt hàng Quảng Châu uy tín

Phạm Văn Ngọc

Giới thiệu một số đặc điểm giấy dầu chống thấm mái tôn cần biết

Để lại bình luận