Giáo dục

Bí quyết dạy chữ cái cho con chuẩn bị vào lớp 1

Khi trẻ vào lớp 1, các bậc phụ huynh thường cảm thấy rất lo lắng vì đây là bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của trẻ, trẻ không còn được thỏa thích chơi mà thay vào đó là phải học tập. Chương trình lớp 1 chủ yếu xoay quanh vệc dạy chữ. Nhưng việc học chữ trên lớp là không đủ?

Làm thế nào để trẻ nhanh biết đọc như các bạn cùng lớp? Sự hỗ trợ của cha mẹ trong giai đoạn này là rất cần thiết. Sau đây xin chia sẻ những bí quyết giúp cha mẹ dạy chữ cái cho con chuẩn bị vào lớp 1.

>> Phương pháp giáo dục con cái trong gia đình hiện đại

>> Hướng dẫn chọn khóa học kế toán thực hành tốt nhất

Nên kết hợp các ví dụ sinh động khi dạy trẻ phát âm

Trẻ mới vừa rời khỏi trường mầm non, tính cách đang còn ham chơi. Để ép trẻ học với những chữ cái phát âm khô khan sẽ khiến cho trẻ cảm thấy nhanh chán nản, mất hứng thú, không tập trung. Dù cho cha mẹ có chỉ tay vào mặt chữ để mục đích giúp con nhớ nhưng trẻ sẽ chỉ học một cách ép buộc, học vẹt, nhớ trước quên sau, chẳng thể nhớ nổi mặt chữ.

Để tạo cảm giác hứng thú cho trẻ, giúp trẻ tập trung, tiếp thu nhanh và nhớ lâu thì cha mẹ nên kết hợp các ví dụ sinh động khi dạy trẻ phát âm. Ví dụ như khi dạy bé học chữ “s” cha mẹ có thể kèm theo hình ảnh một cây sáo trúc, giúp bé dễ hình dung, thích thú và nhớ dễ dàng hơn.

Cha mẹ có thể cho bé học ở mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt khi trẻ có hứng thú học. Hãy chỉ vào những đồ vật bất kỳ và hỏi bé coi bắt đầu bằng từ gì và đánh vần như thế nào.

Cha mẹ hãy kiên nhẫn khi dạy trẻ phát âm

Khi trẻ mới bắt đầu học phát âm còn rất nhiều bỡ ngỡ và khó có thể phát âm chuẩn như người lớn. Có rất nhiều chữ cái khiến bé phải líu cả lưỡi lại, đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn không đọc được. Điều này sẽ dễ dẫn đến tâm lý chán nản và ghét phải ngồi vào bàn học.

Những lúc này cha mẹ hãy kiên nhẫn, động viên con, từ từ giúp con tập phát âm, đừng cố gắng ép hoặc quát mắng, đánh đòn bắt trẻ phải phát âm bằng được. Để phát âm chuẩn không dễ dàng và phải trải một quá trình lâu dài đòi hỏi phải có sự rèn rũa, sửa chữa hàng ngày.

Cho trẻ làm quen chữ cái viết thường trước khi dạy chữ viết hoa

Nhiều cha mẹ sai lầm khi chọn mua những bảng mẫu chữ cái viết hoa cho trẻ học trước khi học chữ cái viết thường vì nghĩ rằng con sẽ dễ học hơn. Điều này hoàn toàn sai vì trong các sách báo, các loại văn bản, chữ viết thường mới là chữ chiếm tỷ lệ nhiều nhất và đóng vai trò chủ đạo.

Sau khi trẻ đã nhớ hết mặt chữ viết thường thì cha mẹ mới được chuyển sang chữ viết hoa. Tuy nhiên, khi dạy trẻ chữ viết hoa, cha mẹ nên có sự so sánh với chữ viết thường, giải thích cho trẻ hiểu là một chữ cái có thể được viết theo nhiều cách, tránh trường hợp trẻ nhầm lẫn hoặc nhớ được chữ viết hoa thì lại quên chữ viết thường.

Nên kết hợp đan xen giữa việc học đọc và học viết

Ngay từ xa xưa, cha ông ta đã đúc kết một chân lý mà ngày nay vẫn luôn luôn đúng đó là “học phải đi đôi với hành”. Vì vậy, khi dạy chữ cho trẻ, đừng chỉ dạy trẻ học đọc không hay viết không mà nên kết hợp đồng thời cả hai để bé dễ học và học nhanh hơn.

Chính bàn tay tự viết nên chữ mình vừa đọc sẽ giúp khắc sâu vào não bộ của trẻ. Có thể lúc này trẻ viết còn xấu và không đúng hàng nhưng cha mẹ mẹ hãy kiên nhẫn, giúp con tập luyện để ngày càng đẹp hơn.

Dành thời gian đọc sách cho con nghe

Sách luôn mở ra những chân trời mới với nhiều điều bổ ích. Thông qua việc đọc sách cho con nghe vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ kích thích tư duy của não bộ và tạo sự hứng thú, niềm đam mê đọc sách cho trẻ ngay từ khi con nhỏ.

Khi bé thích thú bé sẽ nhận biết được cần phải học đọc để có thể tự mình đọc. Dù bận rộn đến đâu nhưng cha mẹ hãy sắp xếp thời gian hợp lý dành cho con yêu của mình. Hãy bắt đầu từ những cuốn sách đơn giản nhất như truyền thiếu nhi, sách nấu ăn,….

Dạy những chữ cái đầu tiên cho con cũng giống như tập cho con đi những bước đi đầu tiên. Cha mẹ hãy thật kiên nhẫn, hãy như một người bạn luôn luôn hiểu, hỗ trợ và giúp đỡ trẻ, nên kết hợp nhiều phương pháp học tập hiệu quả, khơi dậy niềm hứng thú và đam mê của trẻ thơ.

Bài liên quan

Thời gian nộp thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Phạm Văn Ngọc

Lý do bố mẹ nên cho trẻ học tiếng anh trước 6 tuổi

Những điều cần biết khi đi du học Hàn Quốc cho các bạn du học sinh

Phạm Văn Ngọc

Để lại bình luận