Blog

4 Mẹo chọn thiết bị băng tải thực phẩm phù hợp

Băng tải thường là một trong những thành phần bị bỏ qua nhiều nhất trong dây chuyền sản xuất thực phẩm ăn nhẹ, chế biến bánh mì hoặc đóng gói rộng rãi hơn. Không dành thời gian để nghiên cứu trước khi chọn băng tải thực phẩm tốt nhất cho ứng dụng của bạn có thể dẫn đến lỗi dây chuyền và giảm thông lượng, cuối cùng làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

Khi bạn bắt đầu thẩm định các tùy chọn băng tải tốt nhất cho dây chuyền của mình, hãy sử dụng bốn câu hỏi sau để giúp hướng dẫn nghiên cứu của bạn:

  • Những yêu cầu vệ sinh nào là quan trọng đối với ứng dụng của bạn?
  • Sản phẩm của bạn sẽ được chuyển vào và ra khỏi băng tải như thế nào?
  • Các thuộc tính của sản phẩm là gì? Đây là chìa khóa trong việc lựa chọn dây đai chính xác cho băng tải.
  • Ai sẽ thực hiện bảo trì trên băng tải?

4 Mẹo chọn thiết bị băng tải thực phẩm phù hợp

1 – Thiết kế vệ sinh

Việc xây dựng một băng tải vệ sinh phù hợp bắt đầu bằng việc hiểu mức độ vệ sinh cần thiết trong ứng dụng của bạn. Biết mức độ yêu cầu có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong băng tải cần thiết. Băng tải thường có thể được dán nhãn là thép vệ sinh và/hoặc thép không gỉ, nhưng sự khác biệt giữa hai loại này là gì khi không được sử dụng kết hợp? Hiểu được sự khác biệt giữa băng tải vệ sinh và các mẫu thép không gỉ là rất quan trọng trong việc thiết kế giải pháp băng tải của bạn.

Thép vệ sinh và thép không gỉ thường được sử dụng cùng nhau nhưng không nhất thiết phải tồn tại cùng nhau trong mọi băng tải. Phần lớn băng tải chế biến thực phẩm là thép không gỉ. Tuy nhiên, để là thép không gỉ vệ sinh cần phải có lối vào bên trong và bên ngoài băng tải để đảm bảo mức độ vệ sinh phù hợp.

Loại sản phẩm được di chuyển và vị trí của sản phẩm đó trên dây chuyền xử lý cũng sẽ quyết định mức độ yêu cầu vệ sinh băng tải. Xác định vị trí của băng tải dọc theo dây chuyền chế biến/đóng gói thực phẩm cũng rất cần thiết trong việc lựa chọn nền tảng phù hợp.

Đối với các ứng dụng ở hạ lưu trong quá trình chế biến trong đó băng tải đang di chuyển thực phẩm kín và đóng gói, băng tải có thể không cần phải vệ sinh như băng tải vận chuyển thực phẩm tươi sống và nguyên liệu. Những băng tải xuôi dòng này thường tích tụ bụi tôn từ bao bì bìa cứng, có thể làm sạch bằng cách giặt hoặc đơn giản là lau băng tải. Băng tải này vẫn có thiết kế vệ sinh, nhưng ứng dụng này hiếm có một nền tảng vệ sinh mạnh mẽ hơn.

Mặt khác, nếu băng tải được đặt ở thượng nguồn và di chuyển thực phẩm tươi sống thì bệ đó sẽ cần phải được tháo rời hoàn toàn và làm sạch bằng chất tẩy rửa thích hợp. Cả hai băng tải đều hợp vệ sinh, nhưng băng tải ở phía chế biến cần phải có đặc tính vệ sinh chắc chắn hơn băng tải chỉ vận chuyển thực phẩm đóng gói.

Hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các kiểu băng tải vệ sinh khác nhau và cách chúng được thiết kế để hoạt động trong các ứng dụng cụ thể sẽ đảm bảo băng tải đáp ứng mục tiêu sản xuất và mục tiêu vệ sinh của bạn.

2 – Chuyển giao sản phẩm

Các câu hỏi cần xem xét là biết tốc độ đầu ra, kích thước và hình dạng của sản phẩm, định hướng sản phẩm cụ thể cho từng băng tải và các quy trình bước tiếp theo. Sau khi biết thông tin này, công nghệ phù hợp có thể được áp dụng để đạt được sự chuyển giao thành công mà không làm mất định hướng, khoảng cách hoặc vị trí sản phẩm.

3 – Công nghệ dây đai

Các dây đai chính được sử dụng trong các ứng dụng chế biến và đóng gói thực phẩm ăn nhẹ và bánh mì là dây xích nhựa và dây đai phẳng nhẵn. Khi xử lý các mặt hàng bánh còn ấm, một lựa chọn tốt là dây xích nhựa, lý tưởng cho các ứng dụng ở nhiệt độ cao đồng thời cho phép không khí lưu thông qua băng tải để tạo điều kiện làm mát. Những dây đai này có khả năng chống cắt, dễ làm sạch và có thể xoắn quanh máy móc hiện có. Đai phẳng mịn có thiết kế liền mạch không có thanh đỡ. Những dây đai này lý tưởng cho nhiều ứng dụng làm đồ ăn nhẹ và làm bánh. Thiết kế này cho phép nâng dây đai lên để làm sạch nhanh chóng và dễ dàng.

Một số ứng dụng yêu cầu sản phẩm di chuyển lên dốc hoặc xuống dốc. Trong những trường hợp này, bạn cần tính đến hệ số ma sát của vật liệu băng tải và hệ số ma sát của sản phẩm được vận chuyển. Việc cân bằng các lực này sẽ xác định xem bạn có thể vận chuyển sản phẩm theo hướng nghiêng hay dốc, cuối cùng đưa bạn đến dây đai phù hợp cho ứng dụng cụ thể của mình. Công nghệ dây đai đang phát triển nhanh chóng với các vật liệu mới và kỹ thuật sản xuất mới cho phép tạo ra nhiều loại kết cấu và bề mặt dây đai. Các nhà cung cấp băng tải có uy tín sẽ làm việc với bạn để đảm bảo lựa chọn dây đai phù hợp cho ứng dụng của bạn.

4 – Bảo dưỡng thích hợp 

Băng tải có thể chạy trong thời gian dài nếu được bảo trì chung, tuy nhiên, công nhân tuyến đầu nên biết các dấu hiệu cảnh báo về một vấn đề sắp xảy ra, chẳng hạn như nhận biết dây đai bị sờn, dây đai bị trượt hoặc nghe thấy những tiếng động lạ.

Từ quan điểm vận hành, việc theo dõi dây đai băng tải là một trong những vấn đề lớn nhất có thể khiến băng tải ngừng hoạt động. Nếu dây đai không di chuyển chính xác, nó sẽ chạy dọc theo mép khung băng tải và bị sờn. Kiểm tra các cạnh của đai xem có bị sờn hoặc có dấu hiệu mòn không; những triệu chứng này cho thấy dây đai không hoạt động đúng cách. Nếu có thể, hãy cẩn thận chạm vào tấm đuôi để kiểm tra độ ấm; nhiệt thường là triệu chứng của sự mòn/hỏng vòng bi hoặc vấn đề theo dõi dây đai.

Khi băng tải cần sự chú ý của bạn, việc chuẩn bị sẵn một băng ghế dự bị với các bộ phận phù hợp có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động. Nếu không có hàng dự trữ, việc nhận được bộ phận thay thế có thể mất từ ​​hai ngày trở lên và sự chậm trễ đó sẽ ảnh hưởng đến sản xuất. Nhà cung cấp băng tải của bạn phải có thể cung cấp cho bạn danh sách các bộ phận thay thế phổ biến cần có trong kho, chẳng hạn như ròng rọc, dây đai, dây đai truyền động và các bộ phận khác, cũng như cung cấp đào tạo để thực hiện các sửa chữa cần thiết. Họ cũng có thể thiết lập cho bạn một chương trình bảo trì băng tải phòng ngừa để cung cấp dịch vụ theo định kỳ theo lịch trình.

Phần kết luận

Các nhà sản xuất thực phẩm đang sản xuất nhiều sản phẩm và SKU hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là hệ thống băng tải của họ cần sự linh hoạt để xử lý các dòng sản phẩm khác nhau đồng thời được thiết kế để làm sạch nhanh nhằm giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động. Việc chọn đúng băng tải được xây dựng với các thuộc tính bắt buộc để ứng dụng thành công là điều cần thiết để đạt được mục tiêu sản xuất mục tiêu của bạn. Đừng coi băng tải là điều hiển nhiên. Thực hiện công việc trước sẽ giúp sản phẩm hoạt động trơn tru trong nhiều năm.

Xem thêm:

Bài liên quan

Có nên đầu tư điện mặt trời hay không?

10 bí quyết chụp ảnh ăn hỏi đẹp như mơ

2 Mẫu đồng hồ nam Casio dây da giá rẻ nhưng “chất” nhất 2020

Phạm Văn Ngọc